วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ครั้งที่ 9

บันทึกอนุทิน
ครั้งที่ 9เวลาเรียน 08.30-13.30 น.
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559

เนื้อหาการเรียน(ความรู้ที่ได้รับ) 

****  กิจกรรมทำลูกชุบ *****



    อุปกรณ์ และ วัตถุดิบ ในการทำลูกชุบ

           1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ คืน)
           2. สีผสมอาหารสีแดง ช้อนโต๊ะ
           3. สีผสมอาหารสีเขียว ช้อนโต๊ะ
           4. สีผสมอาหารสีส้ม ช้อนโต๊ะ
           5. น้ำตาลทราย 130 ก.
           6. ผงวุ้น 25 ก.
           7. น้ำเปล่า ลิตร
           8. กะทิ 250 มล.
           9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
          10.  ไม้เสียบลูกชิ้น
          11.  แผ่นโฟม
          12. พู่กันทาสี อันเล็ก
          13. ถ้วยใส่สีผสมอาหาร

   วิธีการทำ

          1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง  พักไว้ให้เย็น


          2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง


          3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
          4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ รอบ)
          5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม   เป็นอันเสร็จ








ความรู้ที่ได้รับ

นำเทคนิควิธีการสอนศิลปะไปปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เหมาะสม การฝึกให้เด็กเรียนรู้ศิลปะจากสิ่งรอบๆใกล้ตัว การสร้างสรรค์ผลงานที่เกิดจากการจินตนาการของตัวเด็กเอง การเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่นและการจินาการอย่างสร้างสรรค์

ประเมินเพื่อน

เพื่อนที่ทำหน้าที่ซื้อของมาช้า เลยทำให้การทำงานล้าช้าไปนิดนึง สมาชิกภายในกลุ่มบางคนก็เล่นไปทำไป


ประเมินอาจารย์
อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลามีการสอนอย่างละเอียดในการทำลูกชุบ มีการลงมือกระทำพร้อมกับนักศึกษา แล้วก็ปล่อยให้นักศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น