บันทึกอนุทิน
ครั้งที่ 9เวลาเรียน 08.30-13.30 น.
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559
**** กิจกรรมทำลูกชุบ *****
อุปกรณ์ และ วัตถุดิบ ในการทำลูกชุบ
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 130 ก.
6. ผงวุ้น 25 ก.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
8. กะทิ 250 มล.
9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
10. ไม้เสียบลูกชิ้น
11. แผ่นโฟม
12. พู่กันทาสี อันเล็ก
13. ถ้วยใส่สีผสมอาหาร
วิธีการทำ
1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
ความรู้ที่ได้รับ
นำเทคนิควิธีการสอนศิลปะไปปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เหมาะสม การฝึกให้เด็กเรียนรู้ศิลปะจากสิ่งรอบๆใกล้ตัว การสร้างสรรค์ผลงานที่เกิดจากการจินตนาการของตัวเด็กเอง การเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่นและการจินาการอย่างสร้างสรรค์
ประเมินเพื่อน
เพื่อนที่ทำหน้าที่ซื้อของมาช้า เลยทำให้การทำงานล้าช้าไปนิดนึง สมาชิกภายในกลุ่มบางคนก็เล่นไปทำไป
ประเมินอาจารย์
อาจารย์เข้าสอนตรงต่อเวลามีการสอนอย่างละเอียดในการทำลูกชุบ มีการลงมือกระทำพร้อมกับนักศึกษา แล้วก็ปล่อยให้นักศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น